Hotline

Bột ngọt nhập lậu 'làm loạn' thị trường cận mùa tết

Sau vụ Vedan xả chât thải ra sông Thị Vải gây ô nhiểm môi trường khiến cho các nhà chức năng đau đầu, người dân địa phương lo lắng và cũng tốn không kém giấy mực của các nhà báo thì gần thời điểm cận Tết Nguyên đán 2016 lại dậy lên “bột ngọt tem mác ngoại giá rẻ” nhập khẩu từ Trung Quốc khắp thị trường bán hàng Tết.

Người dân ưa dùng hàng ngoại có giá rẻ như mua rau

Đầu năm 2015, Kho chứa hàng thuộc chi nhánh Công ty TNHH MTV Việt Nhật An ở P. Bình Trị Đông A đã bị Đội cảnh sát điều tra, Công an Quận Bình Tân kiểm tra và phát hiện hơn 62,5 tân bột ngọt Trung Quốc không có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận công bố chất lượng sản phẩm.

 

Mấy tháng gần đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã tổ chức tiêu hủy hơn 21 tấn bột ngọt lậu Trung Quốc không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa được công bố thực phẩm nhập khẩu do nhà nước Việt Nam cấp

 

Tại Chợ Bình Tây, các hộ kinh doanh tạp hóa sỉ lẻ tại chợ Bình Tây – Chợ Phân phối lớn nhất của TP HCM và cho các tỉnh Miền Tây bán công khai bột ngọt nhập lậu Trung Quốc. Các loại này được đóng trong bao 25kg, bên ngoài bao bì được ghi bằng tiếng nước ngoài, không hề có nhãn phụ bằng Tiếng Việt và nhà nhập khẩu, phân phối.

Bột ngọt không tem mác tràn lan khắp các chợ đầu mối

Bột ngọt không tem mác tràn lan khắp các chợ đầu mối được đóng trong bao bì 25kg với giá 765.000 đồng

Với tâm lý của không ít người tiêu dùng Việt Nam thích dùng đồ rẻ, nên khi trên thị trường có bán loại bọt ngọt giá rẻ này được nhiều người mua về dùng, trong đó phần lớn là nhà hàng, quán ăn bình dân. Giá bán trung bình của 1 bao bột ngọt nhập này có giá 765.000 đồng, trong khi các loại bột ngọt trong nước có giá 1.000.000 đồng.

 

Trước thực trạng buôn bán bột ngọt lậu có xuất xứ từ Trung Quốc, thời gian vừa qua, Cục Quản lý Thị trường cũng đã có công văn chỉ đạo yêu cầu Chi cục quản lý thị trường các tỉnh biên giới phía Bắc tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực biên giới, cửa khẩu, các kho hàng giáp cửa khẩu và các tuyến đường từ biên giới vào nội địa nhằm ngăn chặn việc vận chuyển bột ngọt lậu vào Việt Nam và yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về các hành vi vận chuyển, buôn bán bột ngọt lậu, kém chất lượng.

 

Qua kiểm định của cơ quan chức năng, bột ngọt Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn chất lượngQua kiểm định của cơ quan chức năng, bột ngọt Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 

Tuy vậy, thực tế việc xử lý buôn bán kinh doanh bột ngọt lậu Trung Quốc lại có một nghịch lý làm tình hình buôn bán hàng lậu càng thêm nghiêm trọng. Một số nhà phân phối bột ngọt lậu Trung Quốc khi bị cơ quan chức năng kiểm tra thì không có bất cứ một hóa đơn, chứng từ công bố chất lượng thực phẩm nào chứng minh hàng hóa là hợp pháp. Tuy nhiên, ngay sau đó, các nhà phân phối này tìm cách hợp thức hóa số hàng lậu này bằng việc kiếm hóa đơn bán hàng của lô hàng trên. Kết quả là lô hàng lậu bị bắt lại được trả lại lưu thông trên thị trường, trong khi lô hàng trên không hề có bất cứ giấy chứng nhận hay giấy phép vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn hàng hóa phụ theo quy định của pháp luật.

 

Nguy hại khôn lường tới sức khỏe

 

Mì chính lậu 25kg từ Trung Quốc khi sử dụng hoặc bán cho người tiêu dùng tại Việt Nam thường được sang chiết thành những gói nhỏ không nhãn mác có trọng lượng 0,5kg, 1kg,… trong tình trạng hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh. Các túi bột ngọt gói nhỏ này không hề có bất cứ thông tin gì về sản phẩm, hạn sử dụng, chỉ tiêu chất lượng. Một số trường hợp còn phát hiện trong các bao mì chính nhỏ có chứa một số thành phần khác như muối, đường,… do các tiểu thương bỏ vào để tăng lợi nhuận.

 

Theo kết quả phân tích mẫu bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ thì hàm lượng glutamate tinh khiết chỉ có 96,4%. Tuy nhiên, theo Tiêu chuẩn Việt Nam, hàm lượng glutamate tinh khiết của bột ngọt phải trên 99% mới đạt chuẩn.

Tin cùng chủ đề