Hotline

Hoảng hốt trái lê để 5 tháng không hỏng

Trái lê Trung Quốc do chính Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia mua tại Hà Nội, qua 5 tháng mà quả lê chỉ hơi héo một chút.

 Trái lê Trung Quốc do chính Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia mua tại Hà Nội, qua 5 tháng mà quả lê chỉ hơi héo một chút.

 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra việc mua bán gia cầm tại chợ Giếng Vuông (Lạng Sơn) - Ảnh: L.Anh

Tại cuộc làm việc của Bộ Y tế với UBND tỉnh Lạng Sơn ngày 9-9, ông Phạm Xuân Đà, viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, cho biết có mua trái lê Trung Quốc ở Hà Nội, trong môi trường bình thường sau năm tháng vẫn không hỏng!

“Màu quả lê vẫn tươi, chỉ hơi héo một chút so với thời điểm mới mua. Tuy nhiên để xét nghiệm kiểm tra chất bảo quản lê là loại gì thì không phải dễ dàng” - ông Đà nói.

Lo ngại lê, táo...

Theo số liệu của UBND tỉnh Lạng Sơn, tám tháng đầu năm nay đã có 235.000 tấn củ quả các loại nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Trong đó, đáng chú ý có đến 612 lô lê với trên 11.500 tấn, 922 lô quýt với trên 20.000 tấn, 294 lô nấm tươi với trên 3.000 tấn, trên 1.000 lô cam tươi với trên 20.000 tấn, gần 7.000 tấn cà rốt, hơn 27.000 tấn hành tây, trên 94.000 tấn tỏi.

Ngay cả các loại quả mà người VN vốn tin là VN sản xuất nhiều thì vẫn có hàng Trung Quốc, như gần 900 tấn xoài, gần 2.000 tấn dưa hấu, 30 tấn bưởi, 94 tấn mận, 46 tấn cà chua..

 
Theo ông Đà, lê là loại quả đáng ngại nhất về chất bảo quản.

“Đã có trên 2.000 loại hóa chất bảo vệ thực vật được sử dụng, nhưng VN mới kiểm nghiệm được 600 chất, còn hóa chất bảo quản nhiều vô vàn nhưng phải có chất thử, phương pháp thử mới phát hiện được. Nếu phương pháp thử khác đi thì không phát hiện hóa chất đó là gì”- ông Đà cho biết.

Theo ông Lý Kim Soi - giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn, cách đây 3-4 năm Sở Y tế tỉnh đã lấy mẫu trái cây Trung Quốc để kiểm tra, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả chất bảo quản là gì.

Có mặt trong chuyến công tác của Bộ Y tế, ông Trần Quang Trung, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết trong hai ngày 8 và 9-9, các ông đã lấy 15 mẫu dưa hấu, lê và táo Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn để xét nghiệm. Sau đó sẽ tiếp tục lấy mẫu tại các chợ Hà Nội và cửa khẩu Móng Cái, Lào Cai.

Lo ngại chất bảo quản trong nước

Đây là lo ngại của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Theo bà Tiến, tại Hà Nội, TP.HCM... các loại trái cây như chuối, cà chua được làm chín bằng cách gì đó mà chín đều, chín rất nhanh.

“Chuối chắc chắn là hàng trong nước, việc sử dụng chất làm chuối chín đều do người buôn bán trong nước làm chứ đâu phải hàng Trung Quốc. Cần sớm lấy mẫu trái cây tại chợ nội địa để kiểm tra trong đợt này, có so sánh và xác định nguyên nhân hóa chất tồn dư ở khâu nào” - bà Tiến yêu cầu.

Theo ông Hoàng Đình Hoàn, giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn, hoa quả VN mà Trung Quốc nhập về, trước khi đem bán họ cũng xử lý bằng quy trình giống như xử lý hoa quả trước khi xuất sang VN.

Tuy nhiên, hàm lượng hóa chất sử dụng vào lô hàng xuất khẩu sang VN là bao nhiêu, là chất gì... thì ta chưa được biết.

 

Tin cùng chủ đề